Bánh cuốn Bình Định_Bánh Cuốn Tây Sơn đặc sản xứ nẫu
BÁNH CUỐN BÌNH ĐỊNH_BÁNH CUỐN TÂY SƠN ĐẶC SẢN XỨ NẪU
Theo lời kể của những bậc cao niên ở thị trấn Phú Phong (Bình Định), bánh cuốn Bình Định ban đầu chỉ gồm có bánh tráng cuốn với cơm nguội, là món ăn “chống đói” của người nông dân mỗi khi ra đồng. Tương truyền rằng, món ăn chủ đạo của nghĩa quân Tây Sơn mỗi khi hành quân đường dài là bánh cuốn bởi nó dễ chế biến, dễ mang theo lại no lâu, đã giúp nghĩa quân đảm bảo sức khỏe lập nhiều chiến công hiển hách.
Món ăn đặc sản bánh cuốn Tây Sơn nổi tiếng này gồm có bánh tráng nhúng nước rồi cuốn kèm với thịt nướng, rau sống, nem, chả ram, chả lụa, trứng vịt, đậu chiên,… chấm với nước mắm được pha đậm đà, tạo nên một hương vị hòa quyện tuyệt vời. Qua thời gian thì bánh cuốn Tây Sơn đã trở thành một món ăn truyền thống với nguyên liệu ngày càng đa dạng, phong phú, đặc biệt nó còn được dùng làm quà mang về trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp.
Cách chế biến món bánh cuốn Bình Định:
Phần nhân của bánh được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu và chuẩn bị rất công phu,thịt nướng phải là loại thịt được ướp 1 ngày 1 đêm để gia vị ngấm vào trong từng thớ thịt, nướng chín tới. Chả ram với tôm thịt, đậu xanh, bún khô cuộn lại nhỏ bằng ngón tay rồi đem chiên giòn, trứng vịt nhất định phải là của loại vịt chạy đồng với lòng đỏ to, vàng ươm. Có miếng chả ram giòn không nhân được làm từ một loại bánh tráng chiên giòn
Rau cuốn bao gồm dưa chuột, rau thơm, lá tía tô, rau răm, có thêm xà lách,… Tất cả các nguyên liệu trên được đặt vào giữa miếng bánh tráng lớn rồi cuộn chặt lại với hai đầu bóp lại thật gọn, thật khéo, to gần bằng cổ tay.
Cách pha nước chấm ăn kèm bánh:
Bánh cuốn muốn ăn ngon phải được ăn kèm với nước chấm pha đúng điệu, theo người Bình Định, du khách có muốn ăn nữa, có nhớ món bánh hay không tất cả là do nước chấm quyết định. Nó như là linh hồn của món ăn vậy. Một bát nước chấm chuẩn được pha từ nước mắm nguyên chất cùng với chanh, tỏi, ớt, đậu phộng rang xoay nhuyễn, xào chín, bát nước chấm sóng sánh, thơm thơm, đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh cuốn Tây Sơn.
Thưởng thức bánh cuốn Tây Sơn Bình Định:
Khi ăn phải cắn từ từ, cắn một miếng bên trái rồi cắn tiếp một miếng bên phải, cuối cùng là cắn ở giữa bánh cho bằng theo đúng kiểu “tả – hữu – tề” của người dân địa phương. Bánh cuốn Tây Sơn của người dân Bình Định rất to vì vậy nếu bạn cắn hết một lần như gói cuốn sài gòn thì không hết được đâu nhé.
Miếng bánh tráng mềm dẻo hòa quyện cùng với vị đậm đà của thịt nướng, nước chấm, vị bùi ngậy của trứng vịt, , chả ram lẫn với vị thanh mát của rau sống,… tạo nên một cuốn bánh ngon tuyệt vời, ăn một lần là nhớ mãi, hấp dẫn, thu hút bất kì du khách nào khi đến với Bình Định.
THƯỞNG THỨC HƯƠNG VỊ GỐC CỦA BÁNH CUỐN TÂY SƠN VÀ CÁC MÓN ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH
Để có thể thưởng thức chuẩn gốc của hương vị Bánh cuốn Tây Sơn , để biết cái ngon của bánh cuốn, độ thơm của thịt lụi nướng, độ nồng của ớt, sự công hưởng với rau thơm, một hương vị chỉ có ở cac cửa hàng banhcuontayson.vn
CN1 132 Phạm Văn Đồng p3 Gò Vấp
CN2 44 Trương Công Định, p14 Tân Bình
CN3 373 Lê Văn Thọ, p9, Gò Vấp
CN5 : 230 Hòa Hỏa, phường 2, quận 10.
Cập nhật chính xác nhất chi nhánh mới nhất tại: https://banhcuontayson.vn/