Tết đoan ngọ ăn bánh cuốn tây sơn
TẾT ĐOAN NGỌ ĂN BÁNH CUỐN TÂY SƠN
Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đây là một ngày tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. "Đoan" có nghĩa là mở đầu, "Ngọ" là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa.
Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất. Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là "tết giết sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.
Theo truyền thuyết kể lại, một ngày sau khi thu hoạch, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.
Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày "Tết diệt sâu bọ", có người gọi nó là "Tết Đoan ngọ" vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ. Tết Đoan Ngọ ăn gì?
Rượu nếp, nếp cẩm: đây là thứ không thể thiếu vào ngày tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm của nhiều người, bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại, chúng thường nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng tiêu diệt được. Chỉ vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, các loại ký sinh này thường ngoi lên, chúng ta mới có thể tận dụng để loại bỏ chúng bằng cách ăn những thức ăn có vị chua, cay, chát, trong đó nổi bật nhất là rượu nếp hay nếp cẩm.
Ngoài một số truyền thống vào ngày này mọi năm tất cả mọi người đều tổ chức nấu thêm một số món quê ăn cỗ đầy đủ phong phú , lựa chọn thêm những món bún lẫu, món nướng cho gia đình. Món gỏi cuốn , nộm trộn cũng được rất nhiều chị em lựa chọn bởi món ăn dễ ăn, tiện , vị chua chua của gỏi nộm sẽ giúp kích thích vị giác khi bạn có quá nhiều dầu mỡ.Bạn có thể sử dụng món tré trộn xoài.
Sử dụng món cuốn với bánh tráng ngon lạ miệng chống ngán khi ăn cơm cả tuần. Món cuốn với nhiều nguyên liệu trứng rau, chả , nem , dưa leo ăn cũng chấm đậu phộng.
Món ram chiên giòn , các chị em có thể sử dụng ram tôm đất cuốn sẵn chỉ cần để tủ đá khi ăn mang chiên giòn ăn nóng ngon mà nhanh không tốn quá nhiều thời gian quấn tại nhà.
Chả lụa nem cây , cắt khoanh trang trí cho mâm cúng được đầy đủ , bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với món bánh cuốn.
Một mâm tết cũng mang đậm nét quê với những món quê nhanh, tiện có thể ăn tại nhà thuận tiện chuẩn bị nhanh ngon chiêu đãi cả gia đinhg. Bánh cuốn Tây Sơn hỗ trợ giao hàng tận nơi nhanh chóng bạn có thể lựa chọn những món ăn tại menu https://banhcuontayson.vn/
CỬA HÀNG PHỤC VỤ BÁNH CUỐN TÂY SƠN VÀ CÁC MÓN ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ các chi nhánh giúp bạn thuận tiện phục vụ bạn.
Chi nhánh 1 132 Phạm Văn Đồng, p3, Gò Vấp
Chi nhánh 2 44 Trương Công Định, p14, Tân Bình
Chi nhánh 3 373 Lê Văn Thọ, p9, Gò Vấp
Chi nhánh 5: 230 Hòa Hảo, phường 2, quận 10
Cập nhật địa chỉ các chi nhánh mới nhất và chính xác nhất tại: https://banhcuontayson.vn/