Thú vị món bánh xèo tôm nhảy – đặc sản Quy Nhơn

Nghe tên gọi thôi cũng đủ để kích thích sự tò mò của biết bao thực khách gần xa. Đây là món ăn đặc sản quy nhơn mà hễ ai đến đây cũng nhất định phải nếm thử nếu không muốn ra về mà lòng vẫn “tiếc nuối”.


Điều làm nên tiếng tăm cho món bánh xèo này chính là phần nhân tôm đất tươi rối và còn sống nên mới có cái tên “bánh xèo tôm nhảy”. Mỗi chiếc bánh có khoảng 7 - 8 con tôm tròn mẫy, màu đỏ tươi nổi trên nền bánh vàng ươm, chỉ nhìn thôi cũng đủ kích thích vị giác người dùng.

Gạo dùng làm bánh xèo phải là loại gạo được chọn lọc kỹ lưỡng. Đó là thứ gạo thơm ở cánh đồng khu Đông, sau khi ngâm qua đêm cùng chút muối cho bớt chua sẽ được xay cùng bột nghệ và một chút nước cốt dừa. Nếu xay thủ công bằng cối đá bột sẽ càng dai, mềm mịn và ngon hơn. 

Để chiếc bánh được thơm ngon, giòn đều, người ta thường chiên trên bếp củi, dùng miếng mỡ chài xoa đều một lớp mỏng lên mặt chảo, khi lớp mỡ nóng già mới đổ bột bánh vào, nhanh tay cho tôm và rắc vài mầm giá đỗ, hành lá xắt khúc rải lên trên cho thêm phần hấp dẫn. Chỉ chừng 3 phút sau, bánh đã tỏa mùi hương thơm lừng đầy mời gọi. Đến khi mặt dưới của chiếc bánh vàng giòn, viền bánh co lại và giá đỗ tái đi là có thể đem ra dùng nóng.

Đến với vùng biển Quy Nhơn bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản bình định này cùng rau mầm. Rau mầm có vị hơi nhẵn nhưng lại vô cùng thanh mát và tốt cho sức khỏe. Để tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt vời của bánh xèo bạn phải dùng một chiếc bánh tráng mỏng cuộn một ít bánh xèo cùng rau mầm, xoài chua thái sợi và một số loại rau sống khác; rồi chấm với chén nước mắm cay nồng vị tỏi ớt thật đúng điệu phải không nào.

Cứ thế trải qua biết bao năm tháng món bánh xèo tôm nhảy ở thôn Mỹ Cang đã trở thành một biểu tượng cho nét độc đáo ẩm thực của con người Bình Định.

Bánh Cuốn Tây Sơn


zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n